PageSpeed 1: Giới thiệu chuỗi bài “Tối ưu tốc độ website cho gà mờ công nghệ”

9 mins read

Bài đầu tiên chắc phải xin phép anh chị em (ace) mình kể chuyện 3 nguyên nhân vì sao có cái series Bí kíp tối ưu tốc độ website.. cho gà mờ công nghệ này :D. Xong mình sẽ vào đề để liệt kê lợi/hại & kế hoạch cho các bài sắp tới bên dưới nhé ^^.

Bài được đăng trên các group Facebook là chính, mình đưa về web nên format hơi không đồng nhất lắm, mọi người thông cảm nhé.

Nguyên nhân đầu tiên

Số là sau thời gian dài làm album tổng hợp cách Tối ưu UX/UI website bằng ví dụ thực tế cho chủ doanh nghiệp với các ví dụ bằng ảnh minh họa khá.. “dễ nhai" và được nhiều anh em ủng hộ (nên vẫn đang làm).

Mình và vài anh em trong team EGANY thường xuyên được “hỏi thăm sức khỏe"????, rồi hỏi lan man 1001 chủ đề về website, kết lại thường có 1 câu hỏi quen thuộc “Sao mà website tao chậm quá mậy?”
(nhấn giọng như chửi.. ai đó, dù không phải mình ????)

Và đây là một câu chuyện dài (cả series mà) cần lôi ra phân tích, đánh giá rồi lên kế hoạch xyz khắc phục cho website A trên nền tảng P với giới hạn… blah.. blah..

Một lời khó mà nói hết nên đây là nguyên nhân (cũng là động lực) đầu tiên thúc đẩy mình thực hiện chuỗi bài này ????.

Kế tiếp là do..

Có vài ace mình từng gặp chỉ chăm chăm tăng điểm Google PageSpeed bằng mọi giá mà không (thèm) để ý tới các yếu tố liên quan khác (và chưa hiểu mình thực sự cần gì).

Khi mình show ra vài trang có 34 điểm vẫn tải nhanh hơn gấp đôi so với trang được chấm 80 điểm của ace thì bắt đầu.. chấm hỏi liên tục ????. Bàn tới lui một hồi tới lúc ly cà phê.. tan hết đá thì mới chốt được ý:

“Anh muốn trang sản phẩm tải dưới 5s trong điều kiện mạng bình thường, nếu được 2-3s thì ngon. Vậy khách hàng mới ở lại đăt hàng, chứ giờ 15s nó vẫn còn trắng bóc kìa."

Ừa.. Hóa ra ace nghe ngóng mỗi nơi một tí rồi cứ thế mà đòi lên điểm, không lên là không được, dù thực ra là muốn web bớt chậm lại mỗi ngày một chút (phù hợp ngân sách và nền tảng website đang chạy) để dễ bán được hàng hơn.

Dĩ nhiên trên chỉ là một trong số nhiều chuyện liên quan định kiến PageSpeed mà mình đưa ra làm ví dụ để mọi người dễ hiểu hơn. Mà giờ gặp ai cũng phải giải thích cả chục trường hợp vậy thì.. oải quá, thôi thì tổng hợp giải thích một lèo cho.. mệt đã rồi thôi (nghe có chút mâu thuẫn he ????)

Cuối cùng là..

Đa phần những người hỏi mình thường là chủ doanh nghiệp nhỏ (hoặc vừa), không thì cũng là quản trị website, nhập liệu, thiết kế hay Marketer..v.v.. . Nói chung là người không rành công nghệ lắm (low tech) và cũng không phải là lập trình viên (Dev).

Vậy mà những tài liệu hay được chia sẻ nhiều nhất trên mạng lại rất thân thiện với.. Dev. Bởi vậy mấy ông ở trên đọc không nổi là phải, hoặc có đọc xong thì nổ não luôn ????.

???? Đến đây thì.. Ờ nhỉ.. mình là thằng chả giỏi cái gì nhưng được cái gì cũng biết.. một chút.

Công việc đặc thù lại suốt ngày phải đi dịch từ tiếng Việt sang.. tiếng Việt ???? qua lại liên tục để cho ..kĩ thuật, thiết kế và khách hàng.. hiểu nhau. Vậy mình không làm series này thì đợi ai làm đây!?

Ô cê.. quấtttt… ????????

???? Chuỗi bài viết này dành cho ai?

Như đã trình bày ở trên, mình cố gắng dùng ngôn ngữ và ví dụ thật dễ hiểu dành riêng các cho anh chị em:

 • Chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Marketer (có dính líu tới website)
 • Web Admin, Copywriter (content nói chung)
  .. và tất cả những người không rành công nghệ nói chung.

✅ Chuỗi bài này giúp được gì

Mình hy vọng nhiều câu chuyện mình kể hậu trường sẽ có ích cho anh chị em, nhưng tóm lại thì có vài lợi ích chính:

 • Dễ dàng tiếp cận việc tối ưu tốc độ website và không thấy nó quá phức tạp.
 • Hiểu được cốt lõi vấn đề tối ưu tốc độ website. Sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn khi đã nắm cơ bản.
 • Hiểu được quá trình nỗ lực của việc tối ưu website & các thử thách sẽ gặp phải.
 • Đầu tư cho việc tối ưu website một cách hiệu quả & tiết kiệm chi phí tối đa.

Còn lại phải xem năng lực và sự kiên trì viết bài của mình nữa haha.. sợ đứt gánh giữa chừng quá.

???? Các đầu mục chính (dự định) sẽ viết:

 • Hình ảnh, hơn 80% nguyên nhân làm chậm website
 • Less is MORE – tư duy phát triển tinh gọn để làm website nhanh hơn
 • Ém như ém mắm, cuốn như cuốn nem mọi thứ nếu có thể (compress)
 • Cache & CDN – Tại sao lòi ra 2 ông này? Nghe nhiều đến nhức đầu mà chẳng hiểu.
 • Bây giờ mới tìm hiểu về Công Cụ Kiểm Tra Tốc Độ Website nè
 • No-code – Tối ưu tốc độ website mà không cần can thiệp “code" là làm gì?
 • Tối ưu chuyên sâu – Tại sao buộc phải nhờ Dev can thiệp mã nguồn?
 • Mẹo tối ưu hàng tuần (xen kẽ) từ các ví dụ thực tế, để hiểu & ứng dụng được những kiến thức ở trên dễ dàng nhất
 • Các video mô tả, diễn giải chi tiết hơn 8 mục trên (cũng được post xen kẽ khi rảnh)

Bonus: Lâu lâu có thể sẽ làm video đánh giá website cùi bắp, nổi tiếng hoặc dự án đã từng làm. (mình đang gõ nháp các đầu mục ra tạm vậy hehe..)

✍️ Đôi dòng nhắn gửi ❤️

Tất cả những chia sẻ này từ các kiến thức mình tự tìm hiểu và trải nghiệm nên khó tránh khỏi thiết sót. Mình cũng mong được nhận những đóng góp từ anh em để có thể bổ sung cho series này càng ngày càng đầy đủ & dễ hiểu hơn.

Trong chuỗi bài này sẽ có bài được viết rất dài, và cũng có bài chỉ có hình ảnh và vài dòng mô tả. Bên cạnh đó mình phải đi tham khảo và hỏi thêm rất nhiều các bạn kĩ thuật để nắm ý mà “dịch" lại cho anh em dễ hiểu hơn.

Chỗ nào khó hiểu anh em cứ bình luận, mình sẽ giải thích thêm nhé.

P.s: Đáng lý nay chưa có gì để đăng đâu nhưng nay 08/03 nên tự ép mình viết xong bài mở đầu đăng luôn, sẵn tự tạo áp lực phải hoàn tất cái series khoai củ này từ hôm nay.

Mười đầu mục chính ở trên là dự định thôi, cũng có thể được chẻ nhỏ nhiều hơn, hoặc bớt đi cho đơn giản trong quá trình thực hiện để nó dễ hiểu hơn.

Cảm ơn anh chị em đã đọc kiên nhẫn đọc bài giới thiệu dài thoòng loòng tới đây ạ! Hẹn gặp lại ở bài kế tiếp nhé ????

Leave a Reply